facebook pixel
!function(f,b,e,v,n,t,s) {if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod? n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)}; if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version='2.0'; n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '544132799292180'); fbq('track', 'PageView');

Coffee Roast Level

หลายคนชอบถามว่าคั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้มของที่ร้านเราต่างกันยังไง

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ไม่ทราบวันนี้แอดมินถือโอกาสดีมาแบ่งปันสาระเกี่ยวกับระดับการคั่วของกาแฟกันค่ะ

ระดับการคั่วกาแฟบนโลกใบนี้มีอยู่หลักๆกัน 3 ระดับ คือ คั่วเข้ม คั่วกลาง และคั่วอ่อน แต่ละระดับจะมีเอกลักษณ์รสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างกัน จะน่าสนใจแค่ไหน เรามาเข้าเรื่องกันเลยค่ะ

คั่วอ่อน (Light Roast) เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟที่ใช้อุณหภูมิไม่เยอะมาก เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลอ่อน คล้ายซินนามอน โดยรสชาติจะออกไปทางเปรี้ยว Acidity จากกรดผลไม้ และมีความหวานจากธรรมชาติ กาแฟคั่วอ่อนมักจะมีกลิ่นออกไปทางดอกไม้ ผลไม้ต่างๆ เช่น Orange Blueberry Strawberry จนไปถึง Jasmine และ Earl Grey ซึ่งเป็นเสน่ห์ของกาแฟคั่วอ่อนที่ให้ความสดชื่นสูง ในขณะที่มีความขมค่อนข้างต่ำ เมล็ดกาแฟคั่วอ่อนของทางร้านเราจะมีผลัดเปลี่ยนตลอดโดยจะถูกคัดสรรอย่างดีจากโรงคั่วชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อนๆคนไหนสนใจแอดมินจะคอยอัพเดทให้ในเพจนี้นะคะ

คั่วกลาง (Medium Roast) – เมล็ดกาแฟจะมีสีออกไปในโทนน้ำตาลเข้ม เริ่มมีน้ำมันติดบนเมล็ดกาแฟเล็กน้อย รสชาติจะยังคงมีความเป็นผลไม้อยู่บ้างแต่จะน้อยกว่าคั่วอ่อน ทำให้กาแฟคั่วกลางมีรสชาติหวานและเนื้อสัมผัสที่มากกว่า ในขณะที่ความเปรี้ยวจะน้อยลงกว่าคั่วอ่อนพอสมควร
โดยทั่วไปแล้วกาแฟคั่วกลางจะมีรสชาติออกไปทาง Chocolate ผสมกับความเป็น Fruity สำหรับกาแฟ House Blend คั่วกลางของทางร้านนั้น เราเลือกผสมเมล็ดกาแฟ Ethiopia เข้ากับ เมล็ดกาแฟจากประเทศ Myanmar สายพันธุ์ SL28 ซึ่งทำให้รสชาติออกไปทางเปรี้ยวผลไม้อย่าง Orange Citrus และ Wild berry อ่อนๆ Body ปานกลาง เหมาะทั้งเมนูนมและอเมริกาโน่

คั่วเข้ม (Dark Roast) – เมล็ดกาแฟจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ มีน้ำมันเคลือบผิวกาแฟอยู่มากกว่าเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วแบบอื่น รสชาติเปรี้ยวจะหลงเหลืออยู่น้อยมากหรืออาจจะไม่เปรี้ยวเลย ขึ้นอยู่กับโรงคั่ว โดยส่วนใหญ่แล้วจะมี Tasting note ออกไปทาง Dark Chocolate, Nutty, Caramel บอดี้จะหนักแน่น เป็นรสชาติที่คนไทยคุ้นเคยมากที่สุดเพราะได้รับความนิยมบริโภคมาอย่างยาวนานหลายสิบปี
ซึ่งที่ร้านเราจะใช้เป็น House Blend จากเมล็ดกาแฟประเทศ Brazil และ Indonesia ที่ให้รสชาติ Chocolate Milk และ Nutty มีบอดี้ที่หนักแน่นกำลังพอดี ทานง่ายและที่สำคัญคือไม่ติดไหม้!

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ไม่ชอบทานเปรี้ยวแอดมินแนะนำตัวนี้เลยค่ะ ถ้าเพื่อนๆสั่งเป็นเมนูกาแฟนม ไม่ว่าจะเป็นลาเต้ คาปูชิโน่ ก็จะได้รสชาติ นุ่มๆ นัวๆ แนะนำเลยค่ะ

Share:

Related post

Cardio หรือจะ Weight Training ดี

Cardio vs Weight Training ออกกำลังกายแบบไหนดีที่สุด? เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเข้าใจผิดกันเยอะว่าการยกเวทจะทำให้ล่ำ และ Cardio อย่างเดียวดีกว่าจะได้ผอมเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือการออกทั้ง Cardio และ Weight Training ควบคู่กัน เพราะการที่โหมออกแบบใดแบบหนึ่งมากเกินไปก็จะเป็นโทษ Cardio มากเกินไป ร่างกายก็จะสูญเสียกล้ามเนื้อ Weight Training มากเกินไป ตัวก็จะหนา

กาแฟ Honey process

Honey Process ที่มาจากการผสมผสานหลักการของ Washed process และ Natural Process ยิ่งตากนานยิ่งหวาน แถมมูลค่าเพิ่มขึ้นอีก

กาแฟเปรี้ยวเพราะอะไร

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ที่คนเค้าพูดกันว่า ชอบกาแฟเปรี้ยวๆ คลีนๆ รสชาติสะอาดๆ กาแฟพวกนั้นมันทำยังไง มาจากไหน วันนี้แอดมินจะมาเล่าเรื่อง Washed Process หรือ Wet Process ให้ฟังกันค่ะ

FOLLOW NOW

NO

time
probleM

WE WILL DELIVER TO YOUR HANDS

local

THAILAND

don't hesitate to contact us

E-mail: keycafe.th@gmail.com

Phone: 065-661-6644

don't worry
be happy.

share with the world

Thank you

Your registeration will be activate soon

Join our reward program